Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » Vải Lycra là gì Những ưu điểm NỔI BẬT của loại vải Lycra

Vải Lycra là gì Những ưu điểm NỔI BẬT của loại vải Lycra

Vải Lycra là gì? Nó có những đặc tính gì nổi trội? là một số câu hỏi xoay quanh loại vải đặc biệt này. Lycra là một loại vải tổng hợp. Vải có tính chất co giãn tốt và đặc biệt khả năng đàn hồi cao. Xưởng gia công áo thun đồng phục công ty Thiên Phước sẽ giới thiệu thêm những thông tin cực hay về loại vải này nhé!

1. Khái niệm Vải Lycra là gì?

Khái niệm Vải Lycra là gì?
Khái niệm Vải Lycra là gì?

Hầu hết mọi người đều đặt ra câu hỏi vải Lycra là vải gì nhưng không biết rằng có rất nhiều các sản phẩm được làm từ loại vải này đã xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta như đồ tập gym, chèo thuyền, bơi lội, quần áo hằng ngày… Lycra mang đến cho người sử dụng một cảm giác thoải mái, dễ chịu. Lycra còn những tên gọi khác như là Spandex hoặc Elastane.

1.1. Nguồn gốc ra đời của vải Lycra là gì

Lycra được phát minh vào năm 1958 do một nhà khoa học có tên là Joseph Shivers nổi tiếng ở nước Mỹ. Nhưng cần phải mất đến 4 năm tức là 1962 thì loại vải này mới được nhiều người biết đến và thông dụng cho đến ngày nay.

Lycra là một trong những loại sợi vải thuộc vào nhóm Spandex có tên khoa học là Polyurethane. Chúng có một đặc tính hết sức nổi bật đó chính là tính đàn hồi cực kì tốt và có độ bền cao. Khi được so sánh, đặc điểm này còn được đánh giá hơn hẳn cả cao su thiên nhiên.

Nói về tính co giãn, đàn hồi thì sợi Spandex đã được thực hiện một thí nghiệm là kéo dài gấp 5 lần và nó vẫn có thể quay trở lại trạng thái như ban đầu. Từ thí nghiệm đó, sợi Spandex được các nhà sản xuất nghiên cứu, pha trộn để làm nhiều loại vải dùng để may quần áo. Và vải Lycra Spandex là một trong những sản phẩm được làm từ vải Spandex với các chất công nghiệp khác.

Lycra có cấu trúc hóa học đặc biệt, được đánh giá là chất lượng nhất trong các sợi có nguồn gốc từ Spandex với khả năng chống nấm mốc, vi khuẩn trong mọi điều kiện.

1.2. Quy trình sản xuất vải Lycra

Quy trình sản xuất vải Lycra
Quy trình sản xuất vải Lycra

Quy trình sản xuất vải Lycra là gì và diễn ra như thế nào? Để sản xuất vải Lycra thì có thể sử dụng nhiều phương pháp. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất là kéo sợi khô dung dịch, chiếm đến 94,6% tổng số lượng sản xuất vải Lycra. Quy trình sản xuất bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Điều chế Prepolymer

Để bắt đầu quy trình sản xuất vải Lycra bằng phương pháp kéo sợi khô dung dịch, cần sản xuất Prepolymer. Đầu tiên, Monomer diisocyanate và Macro Glycol sẽ được trộn với nhau trong một bình phản ứng. Khi đáp ứng được các yếu tố môi trường cần thiết, hỗn hợp trên sẽ tạo ra chất tiền trùng hợp. Tỷ lệ giữa các thành phần trong hỗn hợp này là yếu tố quan trọng quyết định cho đặc tính của sợi được tạo ra. Tỷ lệ thành phần giữa Macro Glycol và Diisocyanate là 1:2 được dùng để sản xuất sợi Lycra có độ co giãn tốt nhất.

Bước 2: Kéo sợi ướt 

Quá trình kéo sợi Vải Lycra là gì? Quá trình kéo sợi diễn ra bằng cách thêm axit diamine vào hỗn hợp theo tỷ lệ chính xác để tạo ra phản ứng kéo dài chuỗi. Sau đó, phần dung dịch kết quả của phản ứng này được pha loãng bằng dung môi để tăng độ nhớt của dung dịch. Sau đó, dung dịch này được đưa vào tế bào kéo sợi hình trụ (hay tế bào sản xuất sợi) để tạo điều kiện cho quá trình kéo sợi polymer diễn ra.

Bước 3: Tạo sợi rắn và xử lý sợi

Sau khi dung dịch polyme được bơm vào tế bào sản xuất sợi, nó sẽ trải qua quá trình đông đặc và trở thành sợi. Để tạo ra sợi polyme, dung dịch được ép qua một tấm kim loại gọi là spinneret, kết quả là các sợi polyme lỏng được liên kết lại với nhau. Khi các sợi đi qua tế bào, chúng được tác động nhiệt và tiếp xúc với khí Nitơ và dung môi, quá trình này sẽ kích hoạt phản ứng hoá học trong dung dịch polyme, tạo thành các sợi polyme rắn. Bước tiếp theo để tạo nên vải Lycra là gì?

Bước 4: Hoàn thiện sợi rắn ua chất xúc tác

Sau khi được kéo thành sợi từ tế bào kéo sợi hình trụ, sợi Lycra sẽ trải qua quá trình xử lý bằng polymer hoặc magie stearate nhằm giảm thiểu sự dính lại của các sợi với nhau. Tiếp theo, các sợi này sẽ được đi qua một chuỗi các con lăn để tạo thành ống chỉ. Cuối cùng, sợi Lycra sẽ được đưa đi xử lý những chi tiết cuối cùng và dệt thành vải Lycra.

2. Ưu và nhược điểm của loại vải Lycra

Ưu và nhược điểm của loại vải Lycra
Ưu và nhược điểm của loại vải Lycra

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải với thành phần cấu tạo cũng như đặc điểm khác nhau được sử dụng trong ngành may. Chúng ta cần nên tìm hiểu thật kỹ những đặc tính cơ bản của từng loại vả. Đó là một điều kiện rất quan trọng để có thể lựa chọn được loại vải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tương tự như các loại vải khác, vải Lycra cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó.

2.1. Ưu điểm của vải Lycra là gì

  • Độ co giãn vượt trội: Với khả năng kéo căng lên đến 5 lần so với kích thước ban đầu, vải Lycra được đánh giá là loại vải có độ co giãn cao nhất. Điều này cho phép người dùng di chuyển tự do mà không bị giới hạn. Đặc biệt, sau khi kéo căng, vải Lycra có thể nhanh chóng phục hồi hình dạng ban đầu.
  • Độ đàn hồi và phục hồi tốt: Loại vải này cũng có độ đàn hồi và phục hồi tốt, giúp người dùng cảm nhận được sự vừa vặn, thoải mái và linh hoạt khi di chuyển. Đồng thời, vải Lycra giữ được hình dáng ban đầu của nó, không bị biến dạng khi sử dụng thường xuyên.
  • Khả năng chống nhăn, nhẹ và thấm hút ẩm: Vải Lycra có khả năng chống nhăn tốt, hầu như sẽ không bị nhăn, nhẹ và thấm hút ẩm. Trong quá trình sử dụng, vải Lycra rất ít khi bị hư hỏng và được người dùng đánh giá cao.

Các loại vải Lycra trên thị trường ngày nay đa dạng và được sử dụng để may nhiều loại đồng phục khác nhau như áo đồng phục polo, đồng phục học sinh, áo thể thao,… Chúng có thể được sản xuất từ nhiều loại sợi khác nhau, bao gồm: cotton, visco, nylon, và poly,… và được kết hợp với spandex với tỷ lệ khác nhau để tạo ra sợi Lycra. Tỷ lệ spandex khác nhau sẽ tạo ra các loại vải có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.

2.2. Nhược điểm của vải Lycra là gì

Với những ưu điểm tuyệt vời của nó, thun Lycra vẫn có một số nhược điểm cần được lưu ý. 

 Một số loại vải Lycra có tỷ lệ cotton thấp hoặc không chứa cotton khiến cho khả năng thấm hút mồ hôi của nó không cao bằng những loại vải khác. Có thể gây cho người mặc cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ co giãn của vải thường bị giảm đáng kể, do đó, cần chú ý trong quá trình bảo quản. 

Hơn nữa, vải thun Lycra sẽ nhanh bị hư hỏng khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa có nồng độ pH cao khi tiếp xúc với sợi Spandex. Tỷ lệ sợi spandex càng cao thì càng dễ mất đi tính co giãn.

3. Một số loại vải Lycra dùng để may áo thun đồng phục ở Thiên Phước

Lycra là loại vải không thể sử dụng độc lập mà cần có sự pha trộn với những chất vải khác. Tỷ lệ pha trộn Lycra phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm, nhưng thường chỉ cần 2% Lycra là đủ để sản phẩm có khả năng co giãn và phục hồi hình dáng tốt, giúp giảm thiểu nếp nhăn. Hãy cùng xưởng may đồng phục Thiên Phước khám phá những may áo thun đồng phục đẹp được làm từ vải Lycra tại xưởng nhé.

3.1. Đồng phục áo thun từ vải Lycra cotton

Đồng phục áo thun từ vải Lycra cotton
Đồng phục áo thun từ vải Lycra cotton

Đặc điểm nổi trội của vải Lycra Cotton so với vải Lycra là gì? Đồng phục áo thun từ vải Lycra Cotton có tính năng vượt trội. Không bị co rút, ít nhăn, thấm hút mồ hôi tốt. Các vết bẩn của loại đồng phục này cũng được loại bỏ một cách dễ dàng.

3.2. Đồng phục áo thun từ vải Lycra nylon

Đồng phục áo thun từ vải Lycra nylon
Đồng phục áo thun từ vải Lycra nylon

Đồng phục áo thun làm từ sự kết hợp của hai loại sợi tổng hợp là Lycra và Nylon. Có độ bóng bẩy mịn màng khi tiếp xúc với ánh sáng. Ngoài ra, khi mặc chất liệu này, người dùng sẽ cảm thấy nhẹ và sang trọng thanh lịch  hơn.

3.3. Đồng phục áo thun từ vải Lycra len

Đồng phục áo thun từ vải Lycra len
Đồng phục áo thun từ vải Lycra len

Áo thun đồng phục làm từ Len và vải Lycra là gì? Đây là loại áo nên được sử dụng vào mùa đông. Với thành phần len có chức năng giữ nhiệt và độ co giãn tốt. Ngoài ra nhờ vào sợi Lycra mà nó không bị co rút. Một bí quyết khi mua những chiếc áo thun đồng phục này là nên chọn sản phẩm đúng với số đo của mình. Ngoài áo thun, loại vải này còn được dùng để may áo vest hoặc áo khoác.

3.4. Đồng phục áo thun từ vải Lycra Bamboo

Đồng phục áo thun từ vải Lycra Bamboo
Đồng phục áo thun từ vải Lycra Bamboo

Áo thun đồng phục làm từ  Lycra Bamboo ngoài ra còn có Cotton. Loại áo thun này được yêu thích bởi khả năng hút ẩm cao, hơn sợi Cotton đến 60%. Có tính kháng khuẩn tự nhiên và khả năng hạn chế vi khuẩn gây mùi trên quần áo. Có bề mặt vải bóng mịn, không nhăn nhàu và có sự mềm mại khi tiếp xúc với làn da. Được rất nhiều người yêu thích sử dụng vì những đặc tính nổi bật của nó.

Thiên Phước có đầy đủ các loại áo làm từ vải Lycra chất lượng cao, giá thành phải chăng. Ngoài ra, còn có các loại áo thun đồng phục khác theo yêu cầu về thiết kế, chất vải,… đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng.

4. Cách vệ sinh và bảo quản đúng cách vải Lycra là gì

Cách vệ sinh và bảo quản đúng cách vải Lycra là gì
Cách vệ sinh và bảo quản đúng cách vải Lycra là gì

Tùy theo những loại chất liệu vải khác nhau mà bạn cần có những cách vệ sinh và bảo quản riêng biệt. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng vải Lycra:

  • Không nên giặt bằng nước quá nóng vì vải Lycra rất nhạy cảm với nhiệt độ, có thể làm biến dạng hình dạng của sản phẩm.
  • Ngoài giặt tay và giặt khô, bạn cũng có thể xem hướng dẫn trên mác để chọn cách giặt phù hợp. 
  • Sau khi giặt xong, hãy rũ sản phẩm mạnh và treo lên để tránh nhăn, đồng thời không nên ủi nóng các sản phẩm chứa vải Lycra. 
  • Nên tránh sử dụng chất có tính tẩy rửa cao khi giặt sản phẩm có thành phần Lycra. 
  • Khi không sử dụng, bạn có thể xếp sản phẩm vào tủ mà không cần treo, vì loại vải này có khả năng chống nhăn tốt.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết khái niệm trả lời cho câu hỏi vải lycra là gì rồi đúng không nào. Tuy nhiên có một điều mà bạn cần biết đó nữa là nên mua vải Lycra ở đâu cho chất lượng. Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn địa chỉ tốt nhất.

Xưởng may đồng phục Thiên Phước là địa chỉ mua đồng phục áo thun vải Lycra uy tín chất lượng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường in ấn áo đồng phục. Đặc biệt, với việc sở hữu xưởng sản xuất lớn và các công nghệ in hiện đại được đặt tại TPHCM. Đồng phục Thiên Phước có thể sản xuất và thiết kế áo thun đồng phục với đơn hàng có số lượng lớn theo yêu cầu nhanh chóng. Thời gian giao hàng được tối ưu nhất trong khoảng từ 3 ngày hoặc 7 ngày.

Ngoài ra, hệ thống cửa hàng của Đồng phục Thiên Phước trải dài trên 3 miền Bắc – Trung – Nam, đảm bảo tiện lợi cho khách hàng trong việc đặt hàng và nhận hàng. Với chất lượng sản phẩm đảm bảo, mẫu mã đa dạng và chính sách bảo hành hợp lý, Đồng phục Thiên Phước đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường in ấn áo đồng phục đẹp và chất lượng cao.

Bài viết trên vừa giải đáp cho các bạn câu hỏi Vải Lycra là gì và cũng như quá trình sản xuất, những ưu nhược điểm và các loại áo thun đồng phục khác nhau. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các loại đồng phục vui lòng liên hệ với xưởng may đồng phục Thiên Phước qua Hotline: 0938 567 323 để được giải đáp tận tình nhất.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Chọn vải may áo thun đồng phục ĐẸP phù hợp với nhu cầu

Vải CVC là gì những ứng dụng TUYỆT VỜI của loại vải CVC

Vải Modal là gì tính chất cách nhận biết vải Modal trong đời sống

Những cách đặt tên nhóm hay và ý nghĩa cho bạn bè đồng nghiệp

Về chúng tôi ĐỒNG PHỤC THIÊN PHƯỚC

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được vải Lyrca là gì và những đặc điểm công dụng của nó đối với con người. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với công ty may đồng phục uy tín Thiên Phước qua số hotline

 

Rate this post