Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » Cách xử lý quần áo bị dính lông khi giặt máy HIỆU QUẢ dễ làm

Cách xử lý quần áo bị dính lông khi giặt máy HIỆU QUẢ dễ làm

Cách xử lý quần áo bị dính lông khi giặc tại nhà HIỆU QUẢ

Việt giặt quần áo bằng máy giặt được hầu hết các gia đình hiện nay sử dụng vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc giặt máy giặt lâu ngày có thể làm quần áo bị ra lông hay, những mẩu giấy vụn hay sợi vải,.. dính vào quần áo và bị mất đi vẻ thẩm mỹ. Khiến bạn không tự tin khi mặc chúng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách giải quyết vấn đề trên như thế nào. Bạn có thể xem bài viết dưới đây của Đồng phục thiên Phước để biết cách xử lý quần áo bị dính lông như thế nào.

1. Nguyên nhân dẫn đến việc quần áo bị dính lông khi giặt máy?

Trước khi ta bắt đầu tìm kiếm hướng xử lý quần áo bị dính lông thì ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra là gì. Để ta tránh được vấn đề này lần sau.

1.1. Quần áo bị đổ lông

Sau khi sử dụng quần áo một thời gian dài. Quần áo có hiện tượng bị xù lông và rụng. Do Khi giặt, ta thường sử dụng sức để chà, kéo mạnh. hay chọn chế độ giặt không phù hợp làm cho các sợi vải bị bung ra từ đó các sợi này xoắn lại với nhau tạo thành các hạt sợi vải bám trên bề mặt vải.

Đặc biệt là các chất liệu dễ bị xù lông như: Len, cotton, dạ nỉ, quần Jean thì tình trạng này xảy ra rất nhanh.

Quần áo bị đổ lông
Quần áo bị đổ lông

1.2. Bộ lọc của máy giặt bị bám cặn

Bộ lọc là bộ phận có chức năng chứa các cặn bẩn rơi ra trong quá trình giặt quần áo rơi ra. Tuy nhiên nếu để lâu ngày không vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ quay ngược lại lồng giặt làm cho quần áo bị dính lông khi giặt máy. Nên làm vệ sinh định kỳ bộ lọc máy giặt để giữ quần áo của mình luôn đẹp mắt và mới tinh.

Bộ lọc của máy giặt bị bám cặn
Bộ lọc của máy giặt bị bám cặn

1.3. Khăn giấy bị lẫn vào trong máy giặt

Việc vụn giấy bị dính vào áo quần cũng có  một phần nguyên nhân do chúng ta. Do thói quen hằng ngày thường xuyên sử dụng mục đích cá nhân, những khi sử dụng ta lại quên bỏ chúng vào thùng rác mà ta bỏ vào quần hay áo mà quên mất và khi giặt chúng ta không kiểm tra kỹ áo quần của mình. Làm cho khi giặt các vụn giấy này thấm nước và bám vào quần áo làm quần áo bị dính vụn giấy và mất đi thẩm mỹ. Vì thế, khi sử dụng khăn giấy xong ta nên bỏ vào thùng rác ngay hay khi giặt ta cần kiểm tra thật kỹ quần áo của bạn trước khi giặt.

1.4. Lông thú cưng bám vào quần áo

Đối với một số gia đình nuôi nhiều thú cưng hiện nay. Thì việc lông thú cưng bám vào trong quần áo đang trở thành cơn ác mộng cho họ. Lông thú cưng có cấu trúc nhỏ mịn như lông tơ rất dễ bám lên mặt vải khi bạn ôm chúng làm cho quần áo của bạn bị dính lông chó mèo, ngồi cùng chúng và nằm cùng đệm với chúng.

Bề mặt vải quần áo được cấu tạo từ những sợi đan xen nhau. Vì thế khi lông thú cưng bám vào rất chặt và rất khó để làm sạch. Chúng ta cần thường xuyên chải lông cho thú cưng để loạiloại bỏ các lông già dễ rụng đi. Hạn chế cho thú cưng lên ngồi hay nằm chung trên ghế hay nệm. 

2. Cách cách xử lý quần áo bị dính lông

Để giúp quần áo của bạn không còn gặp vấn đề bị dính lông. Mình xin chia sẻ một số cách khắc phục áo bị dính lông hiệu quả dưới đây.

2.1 Vệ sinh bộ lọc

Nên vệ sinh định kỳ hàng tháng bộ lọc của máy giặt. Đối với máy giặt được sử dụng hằng ngày. Bạn nên vệ sinh định kỳ từ 2-3 lần trong một tháng. Để loại bỏ hết các bụi bẩn trong bộ lọc, để áo quần khi giặt không còn bị bụi bẩn bám vào.

Cách vệ sinh bộ lọc:

Trước tiên, ta tháo bộ lọc máy ra. Tùy vào loại máy giặt mà bộ lọc cặn có thể nằm trong lồng giặt hoặc nằm ở góc bên phải phía dưới. Sau đó, ta  gỡ hết những bụi bẩn bám trên tấm lọc và trên máy.

Chúng ta xả hết nước trong ống dẫn đồng thời dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng lên màng lọc. Để giúp màng được sạch hơn

Để màng ở những nơi thông thoáng và đợi cho màng được khô và lắp lại vào máy.

2.2 Trước khi giặt, nên phân loại quần áo 

Chúng ta lúc nào cũng nên phân loại quần áo ra khi giặt bởi vì mỗi chất liệu áo đều mỗi chế độ và cách giặt khác nhau. Cũng giúp ngăn chặn các tình trạng quần áo bị ra màu, đổ lông khi giặt.

Vì thế để nhận biết đồ mới mua khi giặt có bị xù lông hay bị ra màu, giãn gì hay không. Ta nên, phân loại áo mới mua ra riêng để giặt. Nếu quần áo bị đổ long ta nên sử dụng chế độ giặt nhẹ nhàng hoặc giặt bằng tay. Ta có thể thêm vào một chút xíu muối nếu khi giặt quần áo có hiện tượng bị phai màu. 

Trước khi giặt, nên phân loại quần áo 
Trước khi giặt, nên phân loại quần áo

2.3 Kiểm tra quần áo trước khi giặt

Trước khi cho quần áo vào máy giặt để giặt, ta nên kiểm tra thật kỹ trong quần áo xem thử còn vật dụng gì  mình bỏ quên không.Đặc biệt là đối với các túi, đề phòng còn những đồ dùng như giấy, bút,..

Việc này giúp bạn vừa có thể bảo vệ được tài sản của mình, giúp tuổi thọ máy giặt được tăng cũng như giúp cho quần áo luôn được sạch sẽ, giúp cho bạn được tiết kiệm thời gian không phải tìm hướng giải quyết khi quần áo bị dính giấy vụn, hay mực,..

2.4 Làm sạch lồng máy giặt

Lồng máy là nơi thường có nhiều lông, xơ do các quần áo khi giặt bị bung xơ hay rụng lông thường sẽ bám vào. Do đó, bạn cũng nên vệ sinh lông giặt định kỳ sau mỗi lần giặt xong. Việc làm này giúp cho lồng máy trở nên sạch sẽ không có xơ vải hay lông áo bám vào và tránh tắc nghẽn đối với một số loại máy giặt có lỗ 

Dưới đây là cách vệ sinh để làm sạch lồng giặt:

Đối với lại máy giặt có cửa ở trên, ta cho vào trong lồng giặt một lượng nước ấm khoảng 40-50 độ C và thêm một chút baking soda vào. Còn đối với loại máy giặt có cửa ngang thì ta nên cho bột baking soda vào trước rồi hãy cho nước ấm vào.

Ta khởi động chế độ giặt . và chọn chế độ giặt ngâm. Đối với máy có cung cấp chế độ vệ sinh lồng giặt thì ta cũng nên giặt trong khoảng từ 30-1 tiếng tùy vào loại máy.

Khi giặt xong, ta xả hết nước trong máy ra ngoài. Tiếp tục mở cửa máy và dùng khăn khô để thấm hết nước còn đọng lại trong máy và chờ đến khi nào máy ráo hết nước.

Làm sạch lồng máy giặt
Làm sạch lồng máy giặt

2.5. Sử dụng túi giặt khi giặt máy

Nếu thời gian của bạn không nhiều để có thể phân loại thì bạn có thể dùng cách giặt đồ không bị dính lông bằng túi giặt. Túi giặt có khả năng thoát nước những vẫn đảm bảo bảo vệ các quần áo nhạy cảm, dễ bị xù lông. Bạn chỉ cần khi giặt bỏ loại quần áo bị xù lông và giặt.

3. Cách xử lý quần áo bị dính lông sau khi giặt

Khi giặt xong nếu bạn gặp tình trạng quần áo của bạn gặp phải vấn đề quần áo giặt máy bị dính lông. Mình xin chỉ bạn các cách loại bỏ lông dính trên quần áo dưới đây:

3.1 Dùng cây lăn quần áo

Đây là cách làm hết lông bám trên quần áo được lựa chọn sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi cũng như đơn giản của nó. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần bóc bỏ giấy bọc cây lăn ra. Tiếp tục di chuyển cây lăn trên những vị trí bị dính lông trên quần áo. Di chuyển đến khi nào lông không còn trên quần áo nữa. Ta chỉ cần bóc bỏ phần giấy bị dính lông trên cây lăn là có thể sử dụng bình thường.

Dùng cây lăn quần áo
Dùng cây lăn quần áo

3.2 Sử dụng băng dính để loại bỏ quần áo dính lông

Đây cũng là một cách tương tự như cách dùng cây lăn để xử lý. Tuy cách này cũng rất hiệu quả nhưng thường không được nhiều người sử dụng. Bởi cách này tốn thời gian cũng như không dùng được trên phạm vị rộng trên một bề mặt keo.

Bạn thực hiện cách này bằng việc lấy một đoạn băng keo ( loại băng keo 2 mặt). Sau đó, bạn quấn băng dính quanh bàn tay của mình rồi gỡ mặt còn lại của băng keo ra. Tiếp tục, chấm nhẹ bàn tay lên các khu vực bị dính lông hay sơ vải dính trên áo quần.

Sử dụng băng dính để loại bỏ quần áo dính lông
Sử dụng băng dính để loại bỏ quần áo dính lông

3.3 Sử dụng bàn chải chuyên dụng 

Đây là một công cụ rất hữu ích để giúp bạn giải quyết tình trạng  lông dính vào quần áo. Với thiết kế được đính kèm miếng đệm xù giúp bạn dễ dàng loại bỏ những sợi xơ vải, lông khi ta chải lên bề mặt quần áo vải theo một chiều thuận của sớ vải quần áo. Sau khi, ta chảy xong bạn dùng cây lăn bụi hoặc là băng dính để loại bỏ chúng ra khỏi quần áo là được.

3.4. Sử dụng găng tay cao su

Cách lấy lông trên quần áo này cũng thường được dùng vì cách này dùng được trên diện tích rộng. Ta chỉ cần thấm một ít nước lên trên găng tay cao su rồi ta xoa lên những nơi nào trên quần áo bị dính lông. Những sợi lông sẽ được găng tay gom lại với nhau và bạn chỉ cần dùng tay để gỡ chúng ra đến khi nào chúng không còn trên quần áo.

Sử dụng găng tay cao su
Sử dụng găng tay cao su

3.5. Sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo

Cách xử lý lông dính trên quần áo này  được cả một đài trường hình Nhật Bản lên sóng hướng dẫn về cách giặt máy giặt không bị dính lông nhằm loại bỏ các phần lông, xơ vải bị dính trên áo quần bằng máy giặt.

Trước khi cho quần áo vào máy giặt bạn cần kiểm tra quần áo  kỹ càng như các bước phần trước  đã hướng dẫn. Tiếp tục cho quần áo bị dính lông vào máy giặt. Chọn nước xả vải thay vì sử dụng xà phòng. Giặt với chế độ quay chậm và lựa chọn nhiệt độ nước phù hợp để hạn chế việc quần áo bị rớt lông

Các loại vụn giấy và lông sẽ được loại bỏ nhẹ nhàng khỏi quần áo do tác dụng làm mềm và ổn định cấu trúc của vải. Tránh gặp tình trạng xù lông và xoắn các sợi vải lại với nhau.

Sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo
Sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo

3.6 Dùng miếng rửa chén để làm sạch lông bám

Trên bề mặt của miếng rửa chén có nhiều các lỗ nhỏ. Bạn chỉ cần chà nhanh miếng rửa chén lên trên bề mặt có lông dính vào quần áo. Các lông này sẽ tự động rời khỏi mặc quần áo và  bám vào trên bề miếng rửa chén. Cách làm hết lông trên quần áo này rất hiệu quả. Bạn nên cân nhắc áp dụng cách này.

3.7 Sử dụng đá bọt 

Đá bọt có một bề mặt gồ ghề giúp việc gom lông bị dính trên quần áo rất dễ dàng. Sau khi lông gom lại thì bạn chỉ cần dùng tay gỡ bỏ lớp lông đó là đã xong.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chà đá bọt theo chiều thuận của áo quần, là chiều dọc từ trên xuống dưới hay chiều từ cổ áo hay cổ quần chạy dọc xuống. Tránh chảy ngược chiều và không chà mạnh tay hay chỉ chà một vị trí lặp đi lặp lại vì dễ làm cho vải bị mòn cũng như dễ bị xù và hư hỏng.

Sử dụng đá bọt 
Sử dụng đá bọt

3.8 Dùng dao cạo râu để loại bỏ lông trên quần áo

Trong trường hợp các phần lông hay sợi vải bị kẹt sâu trong thớ vải. Nếu bạn đã sử dụng các cách bên trên không hiệu quả, bạn mới nên áp dụng cách này.

Khi thực hiện bạn trải áo quần ra bề mặt phẳng và kéo phẳng bề mặt quần áo ra. Điều này giúp thao tác cạo của bạn dễ dàng hơn. Sau đó, cạo nhẹ dao cạo theo chiều từ trên xuống dưới. Khi cạo bạn nên dừng lại để gỡ hết phần lông hay xơ vải dính trên dao cạo nhiều và tiếp tục cạo đến khi nào áo quần hết bị dính lông.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện cách này một cách nhẹ tay. Vì dao cạo có thể dễ dàng làm rách áo quần của bạn trước trước khi bạn xử lý hết lông , sợi vải vải bám trên áo.

Dùng dao cạo râu để loại bỏ lông trên quần áo
Dùng dao cạo râu để loại bỏ lông trên quần áo

4. Các lưu ý khi loại bỏ lông dính trên áo quần

Bạn nên lưu ý các điều này để cách xử lý quần áo bị dính lông mang lại hiệu quả:

4.1 Chọn cách xử lý phù hợp với chất liệu vải

Đối với các cách xử lý như dùng băng keo, cây lăn quần áo,.. bạn nên được sử dụng đối với các chất liệu vải có cấu trúc mềm mại, và không bám lông quá chặt chẽ như: cotton, lụa nhân tạo, polyester,.. để mang lại hiệu quả cao nhất.

Còn đối với một số chất liệu vải bóng, mịn và không quá dày như Microfiber,.. Modal,..bạn nên áp dụng cách dùng dao cạo râu để lấy lông bị dính ra khỏi quần áo.

4.2 Thực hiện một cách nhẹ nhàng và chậm rãi

Bạn nên thực hiện các thao tác này một cách nhẹ để các cách làm hết lông dính trên quần áo bằng đá bọt hay dao cạo râu,.. không làm hư hỏng quần áo của mình và biến nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết thêm khi quần áo dính lông phải làm sao. Đồng phục Thiên Phước mong rằng bạn có thể áp dụng những cách khắc phục quần áo bị dính lông một cách thật dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tham khảo mấy bài viết khác liên quan:

Cách xử lý quần áo xù lông đơn giản tại nhà chỉ 5 phút.

Cách giặt áo thun không bị giãn tại nhà

Cách khử mùi hôi quần áo không cần giặt

Cách xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy hiệu quả nhất

Về chúng tôi ĐỒNG PHỤC THIÊN PHƯỚC

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thể tìm được giải pháp xử lí quần áo dính lông hiệu quả . Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với công ty may đồng phục uy tín Thiên Phước qua số hotline

Rate this post
Phạm Ngọc Trung CEO Đồng Phục Thiên Phước

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước

Chịu trách nhiệm định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm áo đồng phục
Quản lý chiến dịch Marketing online
Điều hành và quản lý đội nhóm đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh và Sản Xuất.