Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » Lai áo là gì? Cách lên lai áo thun bị dài chuẩn ĐẸP mắt nhất

Lai áo là gì? Cách lên lai áo thun bị dài chuẩn ĐẸP mắt nhất

Lai áo là gì? Cách lên lai áo thun bị dài chuẩn ĐẸP mắt nhất

Một chiếc áo chúng ta khi mới mua qua mạng  về có thể khiến bạn không vừa ý. Áo bị dài khiến bạn không cảm thấy thoải mái và mất tính thẩm mỹ khi mặc.Không sao bạn vẫn có cách có thể biến hóa nó theo vừa vặn với cơ thể mình đó chính là nhờ vào việc lên lai áo. Khi nhắc đến từ này thể có  một số bạn vẫn chưa biết thực sự là lai áo là cái gì và công dụng của chúng là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của công ty đặt may đồng phục Thiên Phước để biết về lai áo là gì cũng như là một số nội dung khác có liên quan. 

1. Lai áo là gì?

Lai áo là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành thời trang và may mặc. Để nói đến đường viền của vạt được may tỉ mỉ cuốn vào bên trong. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng để giúp cho chiếc áo trở nên được đứng form cũng như là có tính thẩm mỹ hơn. Bên cạnh đó thì đây cũng là chi tiết là được người tiêu dùng vô cùng quan tâm khi lựa chọn một chiếc áo cho nên những nhà xuất thường rất quan tâm đến. 

Lai áo là gì?
Lai áo là gì?

2. Lợi ích của việc lên lai áo là gì?

Việc lên lai áo thun sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất ra những chiếc áo mang đến cho người tiêu dùng. Có thể kể ra những lợi ích như sau:

  • Thay đổi kích thước chiều dài của trang phục: Việc bạn đặt một chiếc áo thun qua mang. Và khi nhận hàng bạn cảm thấy chiếc áo thun của mình bị dài hơn so với cơ thể. Bạn không biết cách sửa áo thun bị dài. Thì việc lên lai áo thun chính là vị cứu tin cho bạn. 
  • Tăng tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ: Việc lên lai cho áo sẽ giúp cho chúng được vừa vặn với cơ thể và dáng người của bạn, cách xử lý khi áo quá dài này mang đến sự thoải mái và dễ chịu khi chiếc áo không bị quá thùng thình hoặc dài khiến bạn cảm thấy không tự tin.
  • Làm cho trang phục có phần cứng cáp hơn: Độ nặng của đường cuốn lai khi bạn lên lai áo sẽ làm chiếc áo của bạn cứng cáp và chuẩn form hơn

3. Xác định độ rộng phù hợp của lai áo với từng loại 

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình lên lai là căn chỉnh và xác định chiều rộng của vòng lai áo là gì . Để làm điều này, chúng ta cần chọn chiều rộng của vòng lai áo và đánh dấu vị trí cần phải lên lai. Thông thường, đường viền lai rộng khoảng 2 inch, nhưng có thể thay đổi tùy theo mẫu áo cụ thể.

Đối với những kiểu có nhiều đường cong như váy, chiều rộng của đường viền có thể khác nhau từ trước ra sau. Ví dụ, đường viền có thể ngắn hơn ở phía trước và dài hơn ở phía sau, trong trường hợp đó, đường viền có thể cần được khâu lại để thu hẹp chiều rộng của lai áo.

Khi may áo cho các loại vải mỏng như lụa, chiffon, lụa, sa tanh… chú ý chừa khoảng 1/2 inch đường may để đảm bảo đường lai không ảnh hưởng đến form dáng và tạo cho người mặc cảm giác mềm mại. Đối với váy và áo suông, độ rộng của lai áo chủ yếu là 2 inch để tạo ra hiệu quả tốt hơn khi mặc.

Một lưu ý nhỏ cho các chị em là nên mai vắt sổ lai áo ở mặt trái áo để đảm bảo không bị lộ các đường răng cưa ra phía bên ngoài.

4. Cách lên lai áo thun bằng tay tại nhà

Sau đây là hướng dẫn dành cho bạn cách may lai áo là gì  thực hành tại nhà

4.1. Xác định vị trí cắt trước khi lên lai

Bước đầu tiên là thử áo, từ đó xác định đường cần lên lai cho phù hợp và đúng. Với mỗi người thì sẽ có kích thước, dáng khác nhau. Cho nên xác định đường lên lai sẽ theo từng trang phục. Để đánh dấu chỗ cần may lên lai, bạn có thể dùng phấn hoặc bút dạ chuyên dụng sau đó là lộn ngược áo.

Xác định vị trí cắt trước khi lên lai
Xác định vị trí cắt trước khi lên lai

4.2. Gắp viền áo lên khoảng 1cm để tạo nếp

Để có thể đảm bảo được rằng sau khi may xong chiếc áo không bị ngắn so với mong muốn như lúc ban đầu thì thông thường người thợ may sau khi đã xác định được vị trí cần lên lai thì sẽ cắt hụt lại khoảng chừng 1cm để lấy đó là phần viền dành cho áo. Chẳng hạn như một chiếc áo của bạn mong muốn cắt bỏ đi khoảng 4cm, thì khi đánh dấu xác định đường lên lai áo thì chỉ cần chừa 3cm và 1cm còn lại thì được cùng để làm phần nếp áo. 

Sau đó là bạn dùng kéo để cắt đường lai áo đã xác định. Gấp đường viền của lai áo lên 1cm theo hướng tới của trang phục là bạn đã hoàn thành bước thứ 2.  Đây là cách may cuốn lai giúp phần cắt của bạn được cuốn vào trong tạo thẩm mỹ cho áo.

Gắp viền áo lên khoảng 1cm để tạo nếp
Gắp viền áo lên khoảng 1cm để tạo nếp

4.3. Ủi/là để ép phẳng viền áo

Tiếp theo trong quy trình cách may lai áo thun chính là bạn dùng bàn ủi để là phẳng đường viền của áo, để đảm bảo rằng đường viền sẽ được đẹp, phảng và cố định. Lưu ý khi ủi là bạn cần phải canh nhiệt độ theo từng chất liệu trang phục khác nhau, chẳng hạn như:

  • Sử dụng nhiệt ở mức 1 nếu là chất vải tổng hợp polyamide, polyester, sợi tơ tằm.
  • Sử dụng nhiệt ở mức 2 nếu đó là vải sợi len
  • Sử dụng nhiệt ở mức 3 đến là sợi bông hoặc vải cotton.

4.4. Tiến hành may viền áo

Bước tiếp theo là bạn cần tiến hành việc may. Để đảm bảo cho việc may lai dễ dàng và nhanh chóng thì bạn cần cố định đường lai áo bằng những ghim may mặc chuyên dụng. Đây được coi là dụng cụ hỗ trợ thần thánh dành cho bạn. 

Sau đó là bạn sẽ tiến hàng bắt đầu may viền lai cho áo thun. Chú ý canh đều cho cẩn thận để đảm bảo những vết may được đều và đẹp. Để cho phần viền của áo được thêm phần chắc chắn. Bạn cần phải tiến hàng may thêm một đường bên cạnh với phần viền vừa mới vừa may xong. 

Tiến hành may viền áo
Tiến hành may viền áo

4.5. Cắt bỏ chỉ thừa và ủi/là áo 

Kết thúc việc may viền lai áo thì tới lúc bạn cần loại bỏ đi viết chỉ thừa bị lộ. Kiểm tra lại tổng thể phần lai áo để xem thử chúng có bị sai chỗ nào không, sử dụng kéo để loại bỏ phần chỉ thừa để mang đến đường may được đẹp và gọn hơn. Và bước cuối cùng là ủi lại chiếc áo để cho chúng được phẳng nhất và mặc thử lên người của mình.

Lưu ý, bạn có thể áp dụng cách này để dùng làm cách may lai tai áo

Cắt bỏ chỉ thừa và ủi/là áo 
Cắt bỏ chỉ thừa và ủi/là áo

5. Một số lưu ý khi lên lai áo

Việc cách sửa áo dài thành áo ngắn phù hợp với cơ thể của bạn nhìn chung đơn giản và bạn có thể thực hiện được tại nhà, tuy nhiên nếu như đây là lần đầu của bạn thì bạn cần phải chú ý những điều sau để không làm mất đi form của áo sau khi lên lai xong:

  • Để duy trì dáng chuẩn của chiếc áo, việc chừa khoảng 2 inch lên lai áo thun là cần thiết.
  • Với kiểu dáng váy xòe, giữ nguyên đường lai 2 inch sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn và có thể làm mất dáng váy. Điều này xảy ra khi vải bị dồn lại ở lai áo, gây mất tính thẩm mỹ và làm dáng váy lệch so với ban đầu. Vì vậy, chừa khoảng ½ inch là phù hợp nhất cho mẫu váy.
  • Một số trang phục được làm từ chất liệu vải dệt với cấu trúc đặc biệt không yêu cầu lên đường lai. Trong khi đó, với các loại vải sợi thưa, việc may lai áo sẽ dễ dàng hơn và tạo ra sự mềm mại hơn.

Việc lên lai áo sẽ thật sự rất quan trọng để giúp bạn có được một chiếc áo vừa vặn với cơ thể. Tạo nên sự thoải mái dành cho bản thân. Hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ về lai áo là gì thì bạn sẽ có được cho mình những kiến thức bổ ích giúp cho việc may mặc của bạn thêm phần dễ dàng hơn. Xưởng may đồng phục công ty Thiên Phước mang đến cho bạn những mẫu áo đồng phục đẹp, chất lượng với giá thành phải chăng. Liên hệ số 0938 567 323 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Rate this post
Phạm Ngọc Trung CEO Đồng Phục Thiên Phước

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước

Chịu trách nhiệm định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm áo đồng phục
Quản lý chiến dịch Marketing online
Điều hành và quản lý đội nhóm đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh và Sản Xuất.