Trang chủ » Blog » Cách ủi đồ nhanh và thẳng trong vài phút bạn nên biết

Cách ủi đồ nhanh và thẳng trong vài phút bạn nên biết

cách ủi đồ

Ủi đồ là việc làm cần thiết để trang phục phẳng phiu và tươm tất. Nhưng cách ủi đồ như thế nào mới đúng thì không phải ai cũng biết. Vì thế, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách ủi các trang phục cơ bản nhất như áo sơ mi, quần tây, váy xếp ly, váy tơ tằm và các kiểu quần áo len dạ. 

Mỗi loại quần áo có cách ủi khác nhau
Mỗi loại quần áo có cách ủi khác nhau

Xem thêm các bài viết tương tự:

1. Phân loại quần áo trước khi ủi 

Bước đầu tiên trước khi ủi đồ chính là phân loại quần áo bạn đang chuẩn bị làm phẳng. Áo sẽ ủi riêng, quần sẽ ủi riêng với một mức nhiệt tương ứng, tùy thuộc chất liệu vải. Ngoài ra, thiết kế mỗi trang phục sẽ có cách ủi đồ khác nhau theo hướng dẫn ngay bên dưới.

2. Xác định nhiệt độ ủi cho từng loại vải

Trước khi đi vào cách ủi đồ cho từng trang phục, bạn cần xác định loại vải. Mỗi loại vải sẽ phù hợp với một mức nhiệt nhất định. Vì thế trên các loại bàn ủi đều được trang bị một nút điều chỉnh nhiệt. Thông thường có các mức nhiệt cơ bản sau: 

 • Mức 1: Nhiệt độ từ 0 – 135 độ C, phù hợp để ủi quần áo may từ các chất vải như sợi tổng hợp, sợi tơ tằm, vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon. 
 • Mức 2: Nhiệt độ từ 135 – 148 độ C, thích hợp để ủi quần áo may bằng chất vải len và lụa.
 • Mức 3: Nhiệt độ 190 độ C dùng để ủi quần áo có cấu tạo từ vải tơ nhân tạo, sợi cotton
 • Mức 4: Nhiệt độ 204 độ C dành cho quần áo may bằng chất liệu vải bông 
 • Mức 5: Nhiệt độ 240 độ C phù hợp để ủi đồ may từ vải lanh
Tùy mỗi loại vải khác nhau mà bạn điều chỉnh mức nhiệt tương ứng
Tùy mỗi loại vải khác nhau mà bạn điều chỉnh mức nhiệt tương ứng

Để biết chính xác loại vải và mức nhiệt tương ứng, bạn có thể xem trên nhãn của quần áo để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ngoài ra, hãy ưu tiên ủi quần áo ở mức nhiệt thấp trước rồi tăng nhiệt độ dần cho các loại quần áo cần mức nhiệt cao để tiết kiệm điện.

3. Hướng dẫn ủi quần áo đúng cách 

3.1 Cách ủi áo sơ mi 

 • Áo sơ mi nên được ủi khi vừa giặt sạch nhưng chưa kịp khô hoàn toàn. Nếu áo để lâu ngày, trước khi ủi bạn có thể xịt một lớp nước để làm ẩm. Tùy vào chất vải của áo mà bạn điều chỉnh mức nhiệt bàn ủi thích hợp. 
 • Trước khi ủi áo, bạn nên tháo hết cúc áo rồi mới tiến hành ủi. Nếu bàn ủi đang sử dụng là loại thường (không phải bàn ủi hơi nước), hãy chuẩn bị một chai nước có vòi xịt nhỏ để sử dụng trong quá trình ủi. Đây là cách ủi đồ nhanh và thẳng mà bạn nên áp dụng. 
 • Ủi áo sơ mi, bạn lần lượt thực hiện ủi các vị trí sau đây:
 • Tay áo là vị trí đầu tiên mà bạn nên ủi. Bạn đẩy bàn ủi dọc theo hướng từ dưới cánh tay áo lên trên, tập trung nhấn mạnh phần đuôi bàn ủi chứ không phải phần mũi.
 • Vai áo là bộ phận được ủi tiếp theo sau phần tay. Bạn kéo tay áo xuống để làm lộ ra các đường gân may trên vai áo rồi dùng bàn ủi để làm phẳng theo đường đó.
 • Sau đó bạn ủi cổ áo bằng cách xịt một lớp nước nhẹ làm ẩm. Trong khi ủi, bạn  nên bỏ các nếp gấp của phần cổ ra giúp dễ dàng ủi phẳng hơn.
 • Thân áo chính là vị trí cuối cùng và dễ nhất khi ủi áo sơ mi. Bạn chỉ cần đưa bàn ủi chạy liền mạch và đều tay từ cổ xuống gấu áo cho đến khi phẳng hoàn toàn là xong.
Khi ủi áo sơ mi, bạn ủi lần lượt tay áo, vai áo, cổ và thân áo
Khi ủi áo sơ mi, bạn ủi lần lượt tay áo, vai áo, cổ và thân áo

3.2 Cách ủi quần tây 

Trước khi ủi quần tây, bạn cần chia chiếc quần thành 3 phần là phần giữa, phần đầu và phần cuối. Đồng thời chuẩn bị bình phun sương để xịt khi ủi vì đây là cách ủi đồ nhanh, giúp tiết kiệm thời gian.

 • Phần đầu: Bạn đưa bàn ủi vào khu vực viền túi quần, ủi thật phẳng. Vì phần túi thường làm bằng vải cotton nên nên cần điều chỉnh mức nhiệt cao. Xong phần túi, bạn hạ nhiệt và ủi đai lưng với phần trên quần theo hướng từ trên xuống dưới. Bạn nên quan sát các nếp gấp và xếp ly trên chiếc quần.  
 • Phần giữa: Bạn trải ống quần ra phẳng, đảm bảo sao cho đường chỉ nối nằm ở ngay giữa. Dùng bàn ủi tủi từ trên xuống, có thể xịt nước làm ẩm. Lưu ý, không ủi phần li quần từ thắt lưng đến gấu quần. 
 • Phần cuối: Ủi phẳng phần đũng quần để tổng thể chiếc quần tây đẹp mắt. Bạn cần đặt quần sao cho đường chỉ may của mép trong chiếc quần nằm ngay chính giữa rồi mới ủi.

Lưu ý: 

 • Trước khi ủi quần tây, hãy sử dụng kẹp cố định 2 ống quần lại để dễ ủi 
 • Nếu đầu gối chiếc quần có vết phồng, bạn hãy lộn ống quần lại rồi xịt nước lên chỗ phồng, sau đó ủi tiếp
Ủi quần tây bạn nên chia thành 3 phần và chú ý các nếp gấp
Ủi quần tây bạn nên chia thành 3 phần và chú ý các nếp gấp

3.3 Cách ủi váy nhiều lớp 

 • Váy xếp ly là kiểu trang phục khó ủi vì nếu không cẩn thận có thể làm cháy hoặc mất nếp váy. Bạn nên sử dụng bàn ủi hơi nước sẽ tốt hơn các sản phẩm bàn ủi thường khi cần làm phẳng váy xếp ly. 
 • Bạn hãy treo váy lên móc rồi dùng bàn ủi di chuyển từ từ theo hướng từ trên xuống dưới, tập trung ở các nếp gấp. Sau khi ủi khoảng 15 phút bạn hãy gấp lại vì lúc này nếp vải đã ổn định, không bị nhăn khi gấp.
 • Nếu dùng bàn ủi thường, khi ủi mặt trên của váy hãy dùng khăn chèn bên trong lớp váy để không đè lên mặt dưới váy. Trong quá trình ủi, bạn cần dùng tay để gấp nếp xếp ly lại, gấp đến đâu ủi đến đó. 
 • Tùy theo chất liệu vải mà bạn thiết lập mức nhiệt phù hợp, váy mỏng nên để nhiệt nóng thấp và váy dày cần nhiệt cao. Với váy may bằng chất liệu voan mỏng, bạn nên ủi mặt trái của váy. Đây là cách ủi đồ mà bạn nên áp dụng để váy luôn phẳng và đẹp.
Bàn ủi hơi nước sẽ phù hợp với các loại chân váy xếp ly
Bàn ủi hơi nước sẽ phù hợp với các loại chân váy xếp ly

3.4 Cách ủi váy tơ tằm 

Váy tơ tằm thường khó ủi phẳng sau khi giặt. Chưa kể loại vải này “khó tính”, cần khéo léo chính mức nhiệt vừa phải. Cách là quần áo hoặc váy tơ tằm là cho váy vào túi ni lông và cột chặt, đặt vào ngăn đá tủ lạnh một lát rồi mang ra ủi như bình thường. 

3.5 Cách ủi quần áo len dạ 

Đặc điểm của quần áo bằng chất liệu len dạ là dễ bị co lại khi gặp nhiệt. Vì thế, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chuẩn bị một chiếc khăn đã vắt sạch nước, đặt chiếc khăn bên trong mặt trái áo rồi mới ủi. Áp dụng cách ủi đồ thẳng này giúp trang phục len dạ bền mà không bị nhăn khi mặc. 

Các loại quần áo len dạ cần được ủi cẩn thận
Các loại quần áo len dạ cần được ủi cẩn thận

4. Các lưu ý khi ủi đồ 

 • Trước khi ủi đồ, cần kiểm tra nhãn mác kỹ để xem thông tin hướng dẫn về cách ủi và mức nhiệt phù hợp, tránh làm cho áo quần nhăn nheo, cháy hoặc ra màu khi giặt.
 • Kiểm tra để đảm bảo bàn ủi sạch, không bị gỉ sắt hoặc có vết bám bẩn  
 • Trước khi đặt bàn ủi lên quần áo, cần thử lên áo cũ hoặc một chiếc khăn xem mặt bàn ủi có ổn không, nhiệt độ đã phù hợp chưa
 • Sau khi áp dụng những cách ủi đồ kể trên xong, bạn nên treo quần áo lên giá chứ không nên gấp ngay
Bạn có thể dùng thêm bình xịt để ủi đồ
Bạn có thể dùng thêm bình xịt để ủi đồ

 Hy vọng những chia sẻ trên đây của Đồng phục thiên phước về những cách ủi đồ nhanh thẳng nhất dành cho các trang phục thường mặc như áo sơ mi, quần tây, váy xếp ly,… sẽ giúp bạn có phương pháp ủi đồ đúng cách. Tùy trang phục và chất vải của sản phẩm mà bạn chọn mức nhiệt phù hợp, cũng như áp dụng cách ủi đúng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Ngọc Trung

Phạm Ngọc Trung ( tên khác là Trung Pnt Phạm, Trung Đồng Phục ) sinh ngày 1990-02-11, quốc tịch Việt Nam. Anh biết 2 thứ tiếng Việt Nam và Tiếng Anh, cao 1m68.

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước – May áo thun đồng phục chất lượng
Từng làm Designer tại Sài Gòn
Học Design (kunst) tại TC VIET KHOA
Đã học tại THPT Nguyễn Trường Tộ
Sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, Vietnam
Đến từ Phanthiet, Bình Thuận, Vietnam

Từng học qua thiết kế thời trang nên anh rất đam mê về thời trang, nhà thiết kế ưa thích của anh là Công Trí.