Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » Các loại chỉ may công nghiệp dùng PHỔ BIẾN trong may mặc

Các loại chỉ may công nghiệp dùng PHỔ BIẾN trong may mặc

Các loại chỉ may công nghiệp dùng PHỔ BIẾN trong may mặc

Chỉ may là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể kết nối các sợi vải với nhau để có thể đem đến cho bạn  một sản phẩm thời trang hoàn thiện. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ may, trong bài viết hôm nay Đồng phục Thiên Phước sẽ giúp các bạn biết rõ thêm về chỉ may công nghiệp, cũng như là các loại chỉ may công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường thời trang hiện nay. Nào hãy cùng mình tìm hiểu nào?

1. Chỉ may công nghiệp là gì?

Nhiều người chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với các cuộn chỉ may. Tuy nhiên, định nghĩa về  chỉ may công nghiệp vẫn còn rất xa lạ đối với nhiều người. 

Chỉ may công nghiệp là tập hợp rất nhiều sợi bông mềm dẻo có đường kính rất nhỏ. Chúng được gia công rất kỹ lưỡng để có độ mịn và nhẵn giúp kim may dễ dàng xuyên qua lớp vải. Với mỗi loại chỉ may sẽ có màu sắc khác nhau. Để tăng độ chắc chắn cho sợi vải, sợi vải sẽ được nhuộm và phủ lên bởi một lớp dầu. Việc này đồng thời tạo nên các màu sắc cho sợi chỉ, giúp chỉ may phù hợp màu với màu của từng loại vải. Lại chỉ may này thường có độ bền vượt trội và độ dãn nhất định có thể xoắn kéo và chịu lực so với chỉ may kim tay.

Chỉ may công nghiệp là gì?
Chỉ may công nghiệp là gì?

2. Cấu trúc của một số loại chỉ may công nghiệp phổ biến

Chỉ may công nghiệp hiện nay thường được làm từ sợi kéo thành, bao gồm các sợi được cắt ngắn. Thông thường, có rất nhiều sợi dùng để kéo thành chỉ, nhưng hiện nay, PES sợi đơn lẻ được cuộn lại đang là một lựa chọn phổ biến. Chỉ này có khả năng kéo sợi ngắn khó đứt, có độ đàn hồi cũng như độ chống mài mòn tốt.

Chỉ được làm từ sợi lõi sơ gồm 2 sợi chỉ chính là sợi polyester và nylon, được bao bọc bởi các sợi rất ngắn thường là những sợi cotton hay polyester. Tăng thêm độ chắc chắn và dẻo dai cho chỉ. So với chỉ được làm từ sợi xơ, chỉ lõi ít bị xoắn mũi mãy và ít nhắn hơn khi kim xuyên qua vải.

Sợi lõi: Được bọc bông giúp tăng độ bền cũng như tạo sự thoải mái. Việc sử dụng sợi lõi cho chỉ bông là một lý tưởng cho quần áo nhuộm 100%. Đối với sợi cắt ngắn, sợi lõi thường máy nhiều hơn và cũng bền hơn khi có cùng kích thước. Hơn nữa, nó ít bị căng và không gây ra hiện tượng sợi bị kéo ra khỏi các sợi cắt trong quá trình may, giúp tăng tính bền cho đường chỉ.

Cấu trúc của một số loại chỉ may công nghiệp phổ biến
Cấu trúc của một số loại chỉ may công nghiệp phổ biến

3. Phân biệt các loại chỉ may

Sợi Filament hay được gọi là sợi chỉ đơn

Sợi chỉ đơn thường đường làm từ một sợi duy nhất và không có kết nối với sợi chỉ nào. Đây là sợi chỉ may quần áo rất mỏng và rất khó nhìn thấy trên áo quần. Đặc biết rất khó phân biệt sợi chỉ khi kết hợp của màu chỉ với màu vải. Nói đến độ bền của sợi chỉ này, ta không cần phải nói nhiều bởi vì sợi chỉ có bản chất không thể bị đứt nếu không bị sự tác động của các vật như dao, kéo. Hầu như, trong mắt các nhà sáng tạo thời trang thì sợi chỉ filament luôn chiếm ưu thế.

Sợi chỉ kép (Multifilament)

Đây là loại chỉ có cấu tạo khác hoàn toàn với sợi chỉ đơn, nó được cấu tạo bởi rất nhiều sợi đơn quấn lại với nhau tạo thành. Tùy theo mục đích, mà sợi chỉ có thể tạo thành 5 hoặc 10 sợi. Sợi chỉ multifilament được sử dụng phổ biến để may các vật dụng trong gia đình như: dép, dẻ lau nhà, ghế sofa,.. Bởi độ bền cao do kết cấu đặc biệt của nó mang lại. Một ưu điểm khác của sợi chỉ này là có thể dùng để thiết kế những họa tiết nổi.

4. Các loại chỉ may công nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay

Trong ngành công nghiệp may, thì chỉ may công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Các loại chỉ may công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

4.1 Chỉ may Polyester

Polyester là một loại sợi tổng hợp được tạo thành từ thành phần ethylene đặc trưng, có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Quá trình tạo ra sợi polyester được gọi là quá trình trùng hợp. Có bốn loại sợi polyester cơ bản: sợi filament (sợi trơn), sợi xơ, sợi rov và sợi lấp đầy. Sợi polyester được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để sản xuất các sản phẩm như quần áo, nội thất gia đình, vải công nghiệp, vật liệu cách điện và nệm.

Sợi polyester có khả năng chống thấm nước rất tốt  nhưng lại hút dầu. Polyester còn được ứng dụng trở thành các sản phẩm chống thấm, chống bụi và chống cháy do những đặc tính của loại chỉ này mang lại. Polyester còn có khả năng chống lại các vết bẩn do độ thấm hút thấm. Đặc biệt, chất liệu chỉ này không bị co khi giặt còn có thể chống nhăn và chống co giãn.

Chỉ may Polyester
Chỉ may Polyester

4.2 Chỉ PE

Sợi chỉ PE hay còn được gọi là sợi chỉ Polyethylene, loại chỉ này cũng thường được sử dụng bởi độ bền cao, có độ đàn hồi tốt nên thường được dùng làm chỉ may bao bì công nghiệp, loại chỉ này  có khả năng cách nhiệt cao.  Khi may sản phẩm, sợi chỉ tạo ra những đường may vô cùng chắc chắn không làm đứt chỉ. Bề mặt phủ bông bên ngoài được cung cấp khả năng làm mát do lớp chất bôi trơn được giữ lại.Và tranh được trường hợp chỉ kim bị cháy. 

Chỉ PE
Chỉ PE

4.3 Chỉ Cotton

Đây là một trong các loại chỉ may quần áo thường  được sử dụng. Do nó mang đến nhiều sự lựa chọn dành cho người tiêu dùng, bởi chỉ mang lại nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Hầu hết các loại chỉ may hiện nay thường được dệt từ 100% cotton tự nhiên. Chỉ cotton 100% rất dễ may, độ bền khá cao và có bề mặt sáng bóng và mịn. Khả năng chịu nhiệt của loại chỉ này cũng rất tốt.

Ưu điểm của chỉ cotton mang lại.

Chỉ được nhuộm màu dễ dàng, giúp có thể dễ dàng phối đồ với nhiều loại trang phục

Rất phù hợp với da trẻ nhỏ vì độ mềm mại và ít tưa. Cotton là một vật liệu tự nhiên vì thế sẽ không gây ra kích ứng cũng như khó chịu cho trẻ khi sử dụng.

Giá thành của loại chỉ này trên thị trường khá rẻ và rất phổ biến ở hầu hết các cửa hàng may mặc nào cũng có bán.

Dễ dàng bảo quản do cotton có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Đặc biệt loại chỉ may này rất nhanh khô do khả năng thoát mồ hôi và thông hơi rất tốt. Loại vải này khi giặt cũng không gây ra sự co rút hay biến dạng đáng kể.

Loại chỉ này dùng để may quần áo rất tốt vì rất khó giãn do được làm từ 100% cotton. Giúp trang phục luôn giữ được dáng như ban đầu.

Chỉ Cotton
Chỉ Cotton

4.4 Chỉ Rayon

Chỉ Rayon hay còn được gọi là chỉ viscose; đây là sợi được tổng hợp được tạo ra bằng cách cho cellulose acetate , đây là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ gỗ cây hay cây cỏ qua các lỗ dưới áp suất cao sau đó làm đông đặc sợi chỉ dưới dạng filament. Thông số kích thước của loại chỉ này được thể hiện Tex25. 

Những đặc điểm của loại chỉ Rayon:

Chỉ may Rayon có bền ngoài bóp đẹp, và mềm mại, mịn màng và rất dễ chịu khi tiếp xúc với da.

Độ bền chịu áp suất của nhiệt độ cao, nhưng độ bền dưới ánh nắng lại rất thấp.

Do tính hút nước cao. Có thể gây mất dáng và giảm độ bền trong môi trường nước. Dễ làm giảm modun đàn hồi khi ở trong môi trường nước. 

Chỉ may có khả năng nhận và giữ màu rất tốt. Cần được giặt và bảo quản cẩn thận để tránh bị co rút, nhăn,..

4.5 Chỉ tơ tằm

Đây là loại chỉ được sản xuất từ tơ tằm tự nhiên, sợi tơ này được lấy từ tổ của con tằm. Các loại tằm được nuôi để sản xuất lấy tơ như Tằm Bombyx mỏi và tằm tussah. Chỉ rất thích hợp để may vải len, vải lụa tơ tằm. Đây là một trong các loại chỉ may công nghiệp cao cấp, thường được sử dụng để đo may các mặt hàng sang trọng. 

Chỉ có cấu trúc mềm mại và mịn màng rất dễ chịu khi tiếp xúc với da. 

Chỉ tơ tằm có độ đàn hồi tốt, giúp giữ cho sản phẩm may có form dáng và đường may chắc chắn, không biến dạng dễ dàng.

Độ bền cao và tính thẩm mỹ của chỉ rất cao

4.6 Chỉ bọc lõi 

Chỉ bọc lõi có độ bền rất cao giúp tạo ra các đường may vũng chắc và bền chặt.

Khả năng chịu nhiệt độ cao nhờ lớp xơ bông. Chất bôi trơn trên lớp phủ bông bên ngoài cung cấp khả năng làm mát. Giúp tránh chỉ bị cháy tại mắt kim. Khả năng phục hồi tốt, không gây đứt chỉ.

5. Các tiêu chí yêu cầu chất lượng chỉ may

Để lựa chọn các loại chỉ may công nghiệp chất lượng bạn cần biết những tiêu chuẩn chỉ may để lựa chọn loại chỉ phù hợp:

Độ bền đứt

Độ bền đứt dùng để đánh giá độ bền của chỉ may bằng cách  khi ta dụng lực nhất định để kéo đứt sợi chỉ. Có 3 tiêu chí độ bền đứt:

Độ bền đứt tuyệt đối:

là lực kéo đứt cần thiết để làm đứt chỉ may. có thể có các yếu tố khác ảnh hưởng như nhiệt độ, độ ẩm,…

Chỉ may càng nhỏ độ bền đứt tuyệt đối càng cao và ngược lại.

Độ bền đứt tương đối:

Là lực kéo tại thời điểm chỉ bị đứt 

Đơn vị đo: g/denier, g/tex …..

Độ bền đứt tương đối sẽ không dựa vào chỉ số sợi

Độ bền đứt vòng chỉ

Là việc xác định lực kéo của vải ở trạng thái vòng. Đây là lực cần thiết làm đứt chỉ tại nơi 2 sợi chỉ đan lồng vào nhau.

Độ bền đứt vòng sợi có mối quan hệ chặt chẽ với độ bền mũi may.

Độ giãn đứt 

Đây là một thông số chỉ may thể hiện tính chất giãn dài của Chỉ khi bị tác động bởi một lực nào đó

Công thức tính độ giãn đứt: Độ dãn đứt tuyệt đối = (Chiều dài tăng thêm sau khi thử/ Chiều dài thử ban đầu) x 100%.

Độ đàn hồi

Chỉ may có độ đàn hồi tốt, khi  giữ nguyên chiều dài ban đầu sau khi kéo dãn.

Khi không trở lại đúng chiều dài ban đầu, chỉ có tính mềm mại và dễ uốn.

Hầu hết các loại chỉ may đều có độ mềm mại cao.

Độ đàn hồi của chỉ ảnh hưởng đến độ bền, chất lượng của mũi may và đường may.

Độ co

Độ co là khả năng thay đổi kích thước của chỉ sau quá trình giặt giũ hoặc gia nhiệt.

Độ co cao của chỉ may là nguyên nhân gây nhăn cho đường may trong quá trình giặt giũ.

Độ bền mài mòn 

Độ bền mài mòn là khả năng chống ma sát giữa các sợi chỉ trong quá trình may.

Thông số chỉ may có độ bền mài mòn tốt có các đặc điểm như độ bóng cao, bề mặt trơn và không có khuyết tật.

Độ bền màu

Chỉ may phải giữ được màu sắc trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Chỉ may không được phép phai màu trong quá trình giặt giũ và không được dây màu lên vải.

Độ đều của chỉ may

Chỉ may phải có sợi đồng đều và bề mặt trơn láng.

Tính bền với hóa chất của chỉ may

Chỉ may phải có tính bền cao đối với các tác động hóa chất trong quá trình sử dụng, như giặt giũ, giặt khô, và tẩy trắng, để tránh bị hư hỏng. Nên chọn mua loại chỉ nên chọn loại chỉ có độ bền cao.

Qua bài viết tên, Đồng phục Thiên Phước đã giúp bạn biết thêm về các loại chỉ may công nghiệp phổ biến hiện nay. Giúp bạn có thể lựa chọn một loại chỉ may phù hợp với nhu cầu của mình.

Về chúng tôi ĐỒNG PHỤC THIÊN PHƯỚC

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thể lựa chọn được loại vải len phù hợp với mình.. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với công ty may đồng phục uy tín Thiên Phước qua số hotline

Rate this post
Phạm Ngọc Trung CEO Đồng Phục Thiên Phước

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước

Chịu trách nhiệm định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm áo đồng phục
Quản lý chiến dịch Marketing online
Điều hành và quản lý đội nhóm đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh và Sản Xuất.