Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » Cách khắc phục quần áo màu bị dính thuốc tẩy DỄ làm tại nhà

Cách khắc phục quần áo màu bị dính thuốc tẩy DỄ làm tại nhà

Cách khắc phục quần áo màu bị dính thuốc tẩy DỄ làm tại nhà

Thuốc tẩy là một chất có tính tẩy mạnh thường được mọi người sử dụng trong đời sống. như làm nước tẩy quần áo, tẩy rửa toilet hay dùng để diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, khi quần áo màu của bạn bị dính thuốc tẩy vào thì nó sẽ khiến cho quần áo của bạn trở nên phai màu  và tính thẩm mỹ giảm đi. Bạn có biết nên  làm gì khi thuốc tẩy khiến quần áo bị phai màu. Hãy để Đồng phục Thiên Phước sẽ mách cho bạn một số cách khắc phục quần áo màu bị dính thuốc tẩy ngay bây giờ.

1. Quần áo màu bị dính thuốc tẩy có bị sao không?

Trong thuốc tẩy có những hợp chất tẩy rất mạnh như: axit sunfuric, Natri hydroxide Đặc biệt là Clo (hoặc sodium hypochlorite) đây là chất thường được sử dụng trong nước giặt, nước tẩy quần áo. Vì thế, Bạn thường sử dụng các sản phẩm thuốc tẩy để xóa bỏ những vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách làm quần áo bị dính thuốc tẩy. Tính tẩy mạnh của clo sẽ làm cho quần áo bị phai màu và mất màu đi. Làm sản phẩm bị mất đi tính thẩm mỹ.

Quần áo màu bị dính thuốc tẩy có bị sao không?
Quần áo màu bị dính thuốc tẩy có bị sao không?

2. Nên chuẩn bị gì trước khi xử lý áo màu bị dính thuốc tẩy

Bạn nên chuẩn bị những trước những nguyên liệu: cồn, oxy già, baking soda,.. những nguyên liệu dễ tìm để khắc phục tính trạng quần áo bị dính thuốc tẩy trắng làm cho quần áo bị phai màu một cách nhanh chóng. Kèm theo đó là những dụng cụ đảm bảo an toàn như găng tay cao su, khẩu trang y tế.

Bạn cũng nên đọc kỹ nhãn mác có trên quần áo để có thể lựa chọn một cách xử lý mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

3.  Các cách xử lý quần áo màu bị dính thuốc tẩy

Dưới đây là một số cách chữa quần áo bị dính thuốc tẩy đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm.

3.1 Xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy bằng cồn trắng

Cồn được nhiều người lựa chọn để trở thành giải pháp tẩy vết phai màu trên quần áo bị dính thuốc tẩy. cách này hiệu quả nhất đối với các loại vải tối màu và áp dụng trong các vết ố nhỏ. Cách này được thực hiện như sau: Đầu tiên bạn nên một chai cồn( bạn có thể áp dụng loại cồn isopropyl (cồn y tế) hoặc cồn ethyl) và một ít bông. Tùy vào diện tích vết loang mà bạn có thể điều chỉnh lượng cồn phù hợp.

Bước tiếp theo, Bạn đổ cồn lên miếng bông và chà tại vị trí có vết loang. Bạn thực hiện chà nhẹ  đến khi nào vết loang màu bị mất dần đi. Sau đó giặt lại với nước sạch và phơi khô lên là xong.

Bạn cần lưu ý đọc kỹ nhãn mác để tránh tình trạng quần áo của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu kỹ hơn bạn có thể dùng một chiếc khăn hay thảm có cùng chất liệu vải với áo để thử nghiệm thử. Xem vải có bị hỏng không rồi hãy áp dụng vào áo quần.

Xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy bằng cồn trắng
Xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy bằng cồn trắng

3.2 Dùng màu nhuộm lại áo màu bị dính thuốc tẩy

Nếu vết phai màu của bạn lớn. Bạn có thể áp dụng cách dùng thuốc nhuộm để nhuộm lại toàn bộ chiếc áo hay quần của mình. Cách này sẽ rất hiệu quả đối với những quần áo bị dính thuốc tẩy. Tuy nhiên cách này bạn nên thực hiện đúng cách để giúp bảo vệ an toàn sức khỏe của mình.

Chuẩn bị: Bạn nên lựa chọn mua các sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình. Bạn cần chuẩn bị găng tay và khẩu trang y tế để bảo vệ an toàn cho bản thân. Chọn một nơi thoáng khí khi nhuộm để giảm độc hại do thuốc nhuộm tỏ ra.

Nhuộm lại áo: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trên thuốc nhuộm. Sau đó, ta cho thuốc nhuộm có màu trùng với màu quần áo bị dính thuốc tẩy và ngâm trong 30-1 tiếng hoặc tùy theo thời gian  yêu cầu được in trên sản phẩm  để quần áo được nhuộm màu.

Sau khi nhuộm: Ta lấy quần áo đang ngâm ra và xả lại với nước lạnh. Lưu ý không nên dùng nước nóng vì nước nóng có thể làm mất màu của quần áo mới nhuộm.

Giặt lại áo với nước lạnh và không có bột giặt để quần áo của bạn được loại bỏ những chất nhuộm dư thừa ra ngoài. Và treo áo theo chiều ngang xào để quần áo khô hoàn toàn.

3.3 Vẽ thêm hoa văn mới tại vị trí dính thuốc tẩy

Nếu bạn có kỹ năng về hội họa kèm một chút sáng tạo. Thì cách xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy rất phù hợp cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm cách khôi phục thì tại sao bạn lại không biến đổi mới nó hoàn toàn theo sở thích của mình. cách làm này rất dễ chỉ với 2 bước

Bước 1: Bạn dùng một cây cọ vẽ thấm thuốc nhuộm vào đầu cọ vẽ và vẽ những hoa văn hay những hình bạn mong muốn. Bạn cần lưu ý khi thực hiện cách này bạn nên dùng một tấm bìa cứng lót vào vị trí bạn vẽ ở bên trong áo để màu không loang và thấm vào mặt còn lại của áo.

Bước 2: Sau khi phác họa xong đợi thuốc nhuộm thấm vào quần áo. Sau đó giặt lại sơ với một chút nước lạnh có thể cho thêm vào một chút oxy già. Ngâm trong đó khoảng 30 phút. Xả lại với nước sạch và đem đi phơi.

3.4 Sử dụng Baking soda để xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy

Đây là một nguyên liệu rất dễ tìm ở những tiệm thuốc. Baking soda có rất nhiều công dụng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, thời trang. bởi khả năng thấm hút ẩm, tẩy rửa mạnh  mà nó mang lại rất là tốt.

 Để thực hiện cách này như sau

Bước 1: Ta bắt đầu cho bột baking soda vào trong khu vực bị phai màu và bắc đầu vò nhẹ.

Bước 2: Bạn ngâm nước với 2 – 3 muỗng baking soda và cho quần áo bị dính thuốc tẩy vào ngâm trong dung dịch trong khoảng 8 tiếng.

Bước 3. Đem quần áo đem đi giặt lại bằng nước lạnh và phơi áo đúng cách.

Sử dụng Baking soda để xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy
Sử dụng Baking soda để xử lý quần áo bị dính thuốc tẩy

Không chỉ được dùng để làm xóa vết thuốc tẩy mà baking soda còn dùng để làm cách khử mùi hôi quần áo

3.5 Dùng oxy già để xử lý

Đối với một số loại chất liệu nhạy cảm với thuốc tẩy trắng như: chất liệu da, luạ. Những chất liệu này dễ bị hư hỏng và ăn mòn khi sử dụng chất tẩy trắng. Bạn nên sử dụng oxy già để bạn kết hợp với nước và thêm vào một chút bột giặt để giúp trả lại màu áo cũ lại cho bạn. ta thực hiện cách xử lý áo màu bị dính thuốc tẩy này với 3 bước:

Bước 1: Ta chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 20 lít, cho vào đó 125 ml oxy già với khoảng 50ml bột giặt và khuấy đều dung dịch này.

Bước 2: Ta ngâm quần áo trong dung dịch trong vòng 5 phút. Sau đó vò nhẹ quần áo bằng tay, nhằm cho dung dịch thấm vào các sợi vải.

Bước 3: Sau khi áo quần đã thấm ta dùng sức giữ mạnh áo quần thật mạnh và giặt lại với nước

Dùng oxy già để xử lý
Dùng oxy già để xử lý

3,6 Sử dụng thuốc tẩy 

Cách này cũng tương tự như cách dùng màu để nhuộm lại. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng cách này khi chiếc áo của bạn đã bị hỏng nặng và không thể khôi phục lại được như ban đầu nữa. Cách xử lí này làm cho quần áo của bạn bị tẩy trắng toàn bộ. Để thực hiện tẩy trắng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho thuốc tẩy vào trong dung dịch nước được pha với bột giặt. Để hạn chế việc tình trạng áo của bạn bị hư hỏng bạn nên pha thêm khoảng 3% oxy già vào dung dịch cho nó trung hòa với chất tẩy

Bước 2: Ngâm áo trong dung dịch đến khi áo được tẩy trắng như mi mình mong muốn. Lưu ý bạn cũng nên thỉnh thoảng lật áo để áo đuọc tẩy đều màu.

Bước 3: Sau khi thấy áo đã tẩy trắng như ý. Bạn mang chiếc áo ấy đi giặt lại và mang đi phơi.

Khi dùng cách này, bạn nên dùng găng tay cao su để chất tẩy không tổn hại làn da của bạn.

3.7 Che đậy các vết phai của áo màu bị dính thuốc tẩy

Nếu những cách trên bạn làm không hiệu quả thì bạn có thể áp dụng cách khắc phục áo màu bị dính thuốc tẩy. Bạn có thể mua các hình có thể mai dính vào áo màu như: huy hiệu, hay logo,.. để bạn có thể che lại vết phai màu. 

4. Những điều cần quan tâm để tránh quần áo màu bị dính thuốc tẩy

Bạn cần quan tâm những điều dưới đây để bạn tránh gặp phải tình trạng quần áo bị phai màu do dính thuốc tẩy lần nào nữa:

  • Luôn xem  kỹ các hướng dẫn sử dụng có trên thuốc tẩy để sử dụng đúng cách mà không làm áo bị hỏng.
  • Cũng phải lưu ý các sản phẩm có chứa chất tẩy khác như bột giặt, cồn ,.. chứ không riêng gì thuốc tẩy.
  • Không sử dụng thuốc tẩy đối với những đồ có chất vải kém.
  • Để bảo vệ tay bạn không bị tẩy tróc da như quần áo thì khi sử dụng thuốc tẩy bạn nên dùng các thiết bị bảo hộ tay như găng tay cao su,..
  • Bạn không nên nghe ai nói để trộn thuốc tẩy các dung dịch khác khi sử dụng bởi. Bởi nếu bạn trộn sai sẽ tạo ra những phản ứng hóa học gây nguy hiểm cho bạn.
  • Đặc biệt để các thiết bị rời xa khỏi tầm tay của trẻ em có thể lấy.

Trên bài viết hôm nay Đồng phục Thiên Phước đã giúp bạn biết thêm và các cách khắc phục áo màu bị dính thuốc tẩy. Mong rằng, qua bài viết trên bạn có thể xử lý được tình trạng mình đang gặp phải một cách đơn giản và hiệu quả nhất

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Cách làm áo hết dính lông hiệu quả

Cách tẩy vết thâm kim trên áo đơn giản.

 

Về chúng tôi ĐỒNG PHỤC THIÊN PHƯỚC

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thể tìm được giải pháp xử lí áo màu bị dính thuốc tẩy. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với công ty may đồng phục uy tín Thiên Phước qua số hotline

Rate this post
Phạm Ngọc Trung CEO Đồng Phục Thiên Phước

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước

Chịu trách nhiệm định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm áo đồng phục
Quản lý chiến dịch Marketing online
Điều hành và quản lý đội nhóm đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh và Sản Xuất.