Trang chủ » Blog - Tin tức tổng hợp về thời trang may mặc » 7 cách xử lý quần áo bị xù lông NHANH CHÓNG 5 phút tại nhà

7 cách xử lý quần áo bị xù lông NHANH CHÓNG 5 phút tại nhà

áo bị xù lông

Cách để các loại áo len, áo hoodie, áo thun.. không bị xù lông sau thời gian sử dụng và giặt ủi mà vẫm luôn mới. Vậy nên làm sao khi áo bị xù lông mà không cần mang ra tiệm? Cùng Áo thun đồng phục Thiên Phước tham khảo 7 cách xử lý tình trạng quần áo xù lông trong bài viết này giúp bạn dễ dàng khắc phục các xơ vải xù trên quần áo hiệu quả tại nhà.  

Quần áo dễ bị xù lông sau 1 thời gian sử dụng
Quần áo dễ bị xù lông sau 1 thời gian sử dụng.

1. Nguyên nhân khiến áo bị xù lông 

Sau một thời gian sử dụng, một số loại áo sẽ bị xù lông khiến sản phẩm kém thẩm mỹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dựa trên từng nguyên nhân cụ thể mà bạn áp dụng các xử lý phù hợp. 

 • Áo bị xù lông là do các xơ vải xoắn rối lại với nhau tạo nên hạt trên bề mặt áo. Nguyên nhân là do thành phần tạo nên chất vải dễ bị vón cục trong lúc ma sát, hình thành nên các xơ sợi xoắn. Thông thường, áo len, áo nỉ, áo dạ, áo thun đồng phục là dễ bị xù lông nhất. 
 • Một trong những nguyên nhân làm áo xù lông chính là giặt nhiều lần hoặc giặt sai cách. Việc chà xát mạnh lên mặt vải một cách thường xuyên hoặc chọn chế độ giặt máy không phù hợp chính là lý do khiến bề mặt chiếc áo xuất hiện các sợi tơ xù lên. 
Các trang phục may bằng len rất dễ xù lông
Các trang phục may bằng len rất dễ xù lông.

2. Mẹo khắc phục quần áo bị xù lông

Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng áo bị xù lông hiệu quả như: dùng lược, dùng dao lam hoặc dao cạo, sử dụng băng dính, sử dụng bàn ủi,… Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ vào tình trạng áo và tính sẵn dùng của các dụng cụ mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp.

2.1 Sử dụng lược răng nhỏ

Làm sao khi áo bị xù lông bây giờ? Bạn hãy tìm một chiếc lược răng nhỏ và theo tác nhẹ nhàng, từ tốn theo hướng dẫn sau đây để xử lý chiếc áo.

 • Đầu tiên, bạn cần trải chiếc áo của mình ra mặt phẳng. Kế tiếp bạn dùng lược răng nhỏ chải theo chiều dọc áo một cách thật chậm. Cách này giúp kéo đi các xơ vải xù trên mặt áo.
 • Bạn cần làm chậm tay vì nếu làm nhanh càng khiến các sợi lông xù thêm vón cục, kéo theo nhiều sợi vải khác làm cho chiếc áo xù nặng hơn, khó phục hồi về tình trạng ban đầu. 
 • Sau khi các phần xơ vải xù đã được sạch và gọn lại nhau, bạn nên dùng thêm kéo hoặc dao lam để “thanh lý” chúng cho sạch. Dĩ nhiên là cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh cho áo xù thêm hoặc bị rách. 
Bạn có thể sử dụng lược răng nhỏ để xử lý xơ vải xù lông
Bạn có thể sử dụng lược răng nhỏ để xử lý xơ vải xù lông.

2.2 Sử dụng dao lam hoặc dao cạo

Làm sao khi áo bị xù lông mà nhà không có lược răng nhỏ? Giải pháp cho bạn là dùng dao cạo hoặc dao lam.

Cách này hiệu quả cao nhưng rủi ro cũng cao vì nếu không cẩn thận sẽ khiến áo rách.

Vì thế, hãy thật bình tĩnh, thao tác tỉ mỉ và nhẹ nhàng khi thực hiện.

 • Trước tiên, bạn giặt áo sạch, phơi khô rồi trải áo ra một mặt phẳng. Dùng một tay kéo căng áo kết hợp dùng dao lam (hoặc da cạo râu) trên tay còn lại cao nhẹ các xơ vải bị xù lông. 
 • Lưu ý, bạn nên hết sức nhẹ tay, động tác chậm rãi và tỉ mỉ để tránh làm rách áo hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của sản phẩm. 
Sử dụng dao lam cũng giúp khắc phục tình trạng vải xù lông hiệu quả
Sử dụng dao lam cũng giúp khắc phục tình trạng vải xù lông hiệu quả.

2.3 Sử dụng băng dính 

Băng dính cũng là cách xử lý quần áo bị xù lông dễ thực hiện, giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những sợi lông xù ra khỏi áo quần nhanh chóng. 

 • Trước hết, bạn hãy trải áo hoặc quần bị xù lông ra một mặt phẳng
 • Sử dụng một đoạn băng dính dán xuống bề mặt áo quần có các xơ vải xù rồi lột ra thật nhanh sau đó. 
 • Lặp lại động tác này liên tục cho đến khi các xơ vải xù hết sạch 

Lưu ý: 

 • Chọn loại băng dính giấy để áo quần không bị hỏng hoặc xù nhiều hơn trong quá trình thực hiện
 • Thao tác cần thực hiện dứt khoát, mạnh mẽ và nhanh chóng 
Băng dính giấy cũng giúp bạn gỡ xơ vải bị xù hiệu quả
Băng dính giấy cũng giúp bạn gỡ xơ vải bị xù hiệu quả.

2.4 Sử dụng bàn ủi 

Quần áo bị xù lông phải làm sao để có thể tiếp tục sử dụng? Gợi ý cho bạn chính là dùng bàn ủi. Đồ vật này không chỉ có tác dụng làm phẳng mà còn giúp giải quyết tình trạng xù xơ vải trên các loại áo quần.  Bạn chỉ cần dùng bàn ủi và là quần áo với mức nhiệt phù hợp sẽ giúp hiện tượng lông xù giảm bớt một cách nhanh gọn. Khi là quần áo bị xù lông, bạn nên là ở mặt trong sản phẩm nhằm tránh tình trạng xuống màu vải. 

Bàn ủi là giải pháp giải quyết tình trạng áo xù lông nhanh chóng, hiệu quả
Bàn ủi là giải pháp giải quyết tình trạng áo xù lông nhanh chóng, hiệu quả.

2.5 Sử dụng cây lăn bụi 

Áo quần bị xù lông sau một thời gian sử dụng có thể khắc phục bằng cây lăn bụi. Đây là một vật liệu gel dính dùng để nhặt xơ vải trên quần áo. Sản phẩm này có bán ở các cửa hàng đồ gia dụng, siêu thị hay cửa hàng dành cho thú cưng. Cách loại bỏ lông xù bằng cây lăn bụi khá đơn giản, khi lăn bạn hãy dùng tay ấn sản phẩm lên xuống.

Càng lăn, bạn sẽ thấy cây lăn ít dính xơ vải hơn. Lúc này, bạn tháo phần giấy đã dính xơ vải và để lộ lớp giấy mới ra bên dưới rồi lăn tiếp tục cho đến khi giấy dính hết sạch xơ vải. Khi hết cuộn giấy dính, bạn có thể mua mới và thay vào cây lăn bụi. Trong trường hợp cây lăn bụi bị bẩn, bạn hãy rửa bằng nước xà phòng và phơi khô.

Cây lăn bụi giúp cuốn sạch các xơ vải xù nhanh chóng, hiệu quả
Cây lăn bụi giúp cuốn sạch các xơ vải xù nhanh chóng, hiệu quả.

2.6 Giặt lại không dùng bột giặt 

Quần bị xù lông phải làm sao khi bạn không thể áp dụng các cách trên? Và một trong những cách làm sạch lông xù trên áo quần đó là khi xơ vải vẫn còn bám trên quần áo lúc vừ lấy ra khỏi máy giặt. Bạn hãy tiếp tục cho vào giặt thêm lần nữa mà không sử dụng nước giặt chuyên dụng. 

Sau khi giặt xong lần thứ hai, bạn lấy quần áo ra và  nhẹ nhàng giũ cho những sợi xơ còn bám lại trên quần áo bong ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy quần áo trong máy giặt như bình thường lệ để làm bay hết xơ vải.  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước xả vải khi giặt quần áo để giúp cố định cấu trúc vải, tránh cho quần áo bị xù lông. Chưa kể, sử dụng nước xả thường xuyên khi giặt quần áo còn giúp áo quần thơm tho suốt ngày.

Bạn cũng có thể mua một chiếc máy chuyên dụng để xử lý tình trạng vải bị xù lông
Bạn cũng có thể mua một chiếc máy chuyên dụng để xử lý tình trạng vải bị xù lông.

3. Lưu ý khi xử lý tình trạng xù lông của áo 

 • Trước khi xử lý quần áo xù lông, bạn cần tìm hiểu chất liệu để áp dụng cách phù hợp. Nếu là  vải cotton, bạn hãy dùng dao lam, lược và băng dính. Với áo len, áo dạ thì cần dùng dao lam hoặc dùng bàn ủi để loại bỏ xơ vải xù.
 • Không nên dùng tay để kéo những lớp vải xù lông trên quần áo vì sẽ làm cho quần áo xù lông nhiều hơn.
 • Khi áp dụng các phương pháp làm sạch xơ vải trên quần áo xù lông, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, từ tốn, tránh cho quần áo bị xù nhiều hơn
 • Khi giặt quần áo, hãy giặt nhẹ tay và chà nhẹ bằng bàn chải nếu cần làm sạch các vết bẩn bám ở cổ áo, tay áo. Nếu dùng máy giặt, bạn nên cài chế độ quay thật nhẹ. 
 • Nếu bạn đã áp dụng hết các gợi ý trên mà vẫn áo vẫn còn xù lông nhiều, hãy mang đến các dịch vụ chuyên dụng để được hỗ trợ. 
Bạn nên thực hiện cẩn thận, nhẹ tay
Bạn nên thực hiện cẩn thận, nhẹ tay.
Nếu quần áo của bạn bị xù lông và dính vào quần áo khác thì bạn có thể tham khảo thêm  những cách xử lý quần áo bị dính lông đơn giản tại nhà

Nếu bạn không biết phải làm sao khi áo bị xù lông thì những hướng dẫn trên đây là giải pháp để giải quyết tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà. Tùy loại trang phục và chất liệu mà bạn áp dụng cách phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây của Đồng phục thiên phước sẽ giúp bạn có được biện pháp xử lý hiệu quả cho chiếc áo bị xù lông của mình. 

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Cách xử lý áo bị dính thuốc tẩy đơn giản tại nhà

Rate this post
Phạm Ngọc Trung CEO Đồng Phục Thiên Phước

CEO tại Đồng Phục Thiên Phước

Chịu trách nhiệm định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm áo đồng phục
Quản lý chiến dịch Marketing online
Điều hành và quản lý đội nhóm đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh và Sản Xuất.